สุขภาพดี ชีวิสดใส ร.ร.หนองตูมหนองงูเหลือม
โครงการ
" สุขภาพดี ชีวิสดใส ร.ร.หนองตูมหนองงูเหลือม "
ตำบลหนองตูม อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
หัวหน้าโครงการ
นาย สาคร อุ่นผาง
โครงการเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมกิจกรรมทางกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ (ประเภทเปิดรับทั่วไป)
มีนาคม 2563
ที่อยู่ ตำบลหนองตูม อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น จังหวัด ขอนแก่น
รหัสโครงการ 61-ตอน.0
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2562 ถึง 31 มีนาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"สุขภาพดี ชีวิสดใส ร.ร.หนองตูมหนองงูเหลือม จังหวัดขอนแก่น" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหนองตูม อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ สำนักงานแผนงานส่งเสริมนวัตกรรมการออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
สุขภาพดี ชีวิสดใส ร.ร.หนองตูมหนองงูเหลือม
บทคัดย่อ
โครงการ " สุขภาพดี ชีวิสดใส ร.ร.หนองตูมหนองงูเหลือม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองตูม อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น รหัสโครงการ 61-ตอน.0 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 พฤษภาคม 2562 - 31 มีนาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,300.00 บาท จาก สำนักงานแผนงานส่งเสริมนวัตกรรมการออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โครงการสุขภาพดี ชีวีสดใส เป็นกิจพัฒนาด้านสุขภาพเพื่อเสริมสร้างร่างกายนักเรียนให้มีสุขภาพแข็งแรงเข้าใจกฏกติกาและการเล่นกีฬาประเภท ฟุตบอล วอลเล่ย์บอล บาสเกตบอล และ ตะกร้อที่ถูกต้อง สร้างเสริมความสามัคคีและความสนุกสนานในการเล่น เป็นการให้นักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ลห่างไกลจากยาเสพติด รวมถึงพัฒนาศักยภาพในการเล่นสู่การเเข่งขันซึ่งผู้เรียนต้องฝึกเทคนิคการเล่นรายบุคคลและแยกฝึกตามความถนัด ซึ่งต้องใช้เทคนิคสอดแทรกทุกทักษะเพื่อให้เกิดความสนุกสนานในการเล่น และการวางตำแหน่งการเล่นของกีฬาแต่ละประเภท
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน ทุกวันใน 1 สัปดาห์) | 0.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้นักเรียนใช้เวลาว่างใหเกิดประโยชน์ 2.นักเรียนสามารถเล่นกีฬาพื้นฐานได้ 3.นักเรียนเข้าใจพื้นฐานและวิธีเล่นกีฬาฟตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอลและตะกร้อที่ถูกต้อง4.นักเรียนเกิดความสนุกสนานและสามัคคี5.นักเรียนมีศักยภาพในการแข่งขันกีฬาในระดับต่างๆ
- เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- สนุกกับนานากีฬา
- การทดสอบสมรรถภาพทางกาย
- กิจกรรมเคลื่อนไหวทางกายก่อนดำเนินกิจกรรม
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| ปฐมวัย (0-5 ปี) | 35 | |
| วัยเรียน (6-12 ปี) | 115 | |
| วัยรุ่น (13-15 ปี) | 53 | |
| เยาวชน (15-20 ปี) | ||
| วัยทำงาน | ||
| ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| ผู้พิการ | ||
| ผู้หญิง | ||
| มุสลิม | ||
| พระภิกษุ | ||
| ชาติพันธุ์ | ||
| ผู้ต้องขัง | ||
| หลากหลายทางเพศ (LGBTIQ) | ||
| กลุ่มด้อยโอกาส (คนไร้บ้าน, เด็กเร่ร่อน, เด็กกำพร้า, เด็กในสถานพินิจ ฯลฯ) | ||
| แรงงานข้ามชาติ | ||
| อื่น ๆ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
-นักเรียนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
-นักเรียนมีศักยภาพในการทำกิจกรรมต่างๆ
-นักเรียนเข้าใจพื้นฐานและวิธีเล่นกีฬาฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล
-นักเรียนเกิดความสนุกสนานและสามัคคี
- นักเรียนมีศักยภาพในการแข่งขันกีฬาในระดับต่างๆ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมเคลื่อนไหวทางกายก่อนดำเนินกิจกรรม |
||
วันที่ 16 มีนาคม 2563กิจกรรมที่ทำจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางกายก่อนดำเนินกิจกรรมทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ เช่น กิจกรรมการบริหารสมอง (Brain Gym) เช่น ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการดำเนินกิจกรรมได้นำมาขยายผล โดยมีนักเรียนแกนนำ ในกรทำกิจกรรม ลดเวลาเรียน...เพิ่มเวลารู้ต่อไปนี้เราจะเรียนรู้เรียนจากการเล่นเล่นเพื่อเรียนรู้ ทำกิจกรรมที่หลากหลาย
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้นักเรียนใช้เวลาว่างใหเกิดประโยชน์ 2.นักเรียนสามารถเล่นกีฬาพื้นฐานได้ 3.นักเรียนเข้าใจพื้นฐานและวิธีเล่นกีฬาฟตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอลและตะกร้อที่ถูกต้อง4.นักเรียนเกิดความสนุกสนานและสามัคคี5.นักเรียนมีศักยภาพในการแข่งขันกีฬาในระดับต่างๆ ตัวชี้วัด : 1.นักเรียนร้อยละร้อยใช้เวลาว่างใหเกิดประโยชน์ 2.นักเรียนร้อยละร้อยนักเรียนสามารถเล่นกีฬาพื้นฐานได้ 3.นักเรียนร้อยละร้อยเข้าใจพื้นฐานและวิธีเล่นกีฬาฟตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอลและตะกร้อที่ถูกต้อง 4.นักเรียนร้อยละร้อยเกิดความสนุกสนานและสามัคคี 5.ร้อยละ 80 ของนักเรียนนักเรียนมีศักยภาพในการแข่งขันกีฬาในระดับต่างๆ |
0.00 | 0.00 |
|
|
| 2 | เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน) |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 203 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| ปฐมวัย (0-5 ปี) | 35 | ||
| วัยเรียน (6-12 ปี) | 115 | ||
| วัยรุ่น (13-15 ปี) | 53 | ||
| เยาวชน (15-20 ปี) | - | ||
| วัยทำงาน | - | ||
| ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| ผู้พิการ | - | ||
| ผู้หญิง | - | ||
| มุสลิม | - | ||
| พระภิกษุ | - | ||
| ชาติพันธุ์ | - | ||
| ผู้ต้องขัง | - | ||
| หลากหลายทางเพศ (LGBTIQ) | - | ||
| กลุ่มด้อยโอกาส (คนไร้บ้าน, เด็กเร่ร่อน, เด็กกำพร้า, เด็กในสถานพินิจ ฯลฯ) | - | ||
| แรงงานข้ามชาติ | - | ||
| อื่น ๆ | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้นักเรียนใช้เวลาว่างใหเกิดประโยชน์ 2.นักเรียนสามารถเล่นกีฬาพื้นฐานได้ 3.นักเรียนเข้าใจพื้นฐานและวิธีเล่นกีฬาฟตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอลและตะกร้อที่ถูกต้อง4.นักเรียนเกิดความสนุกสนานและสามัคคี5.นักเรียนมีศักยภาพในการแข่งขันกีฬาในระดับต่างๆ (2) เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) สนุกกับนานากีฬา (2) การทดสอบสมรรถภาพทางกาย (3) กิจกรรมเคลื่อนไหวทางกายก่อนดำเนินกิจกรรม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ